สูตรชงกาแฟสด
กาแฟมีวิธีการชงหลากหลายแบบ ที่จริงมีสูตรการชงกาแฟบางอันจะผสมเหล้าลงไปนิดหน่อยด้วย .. มาดูกันดีกว่าครับว่าแต่ละอย่างเรียกว่าอะไร และมีส่วนผสมอะไรบ้าง สูตรชงกาแฟที่เอามาให้ดูนี่ค่อนข้างจะเป็นสากลนะครับ ส่วนชื่อเรียกก็เอาไปใช้ในร้านกาแฟได้เลย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปดูกันเลยดีกว่าครับ.....เอสเพรสโซ (Espresso)
ชงด้วยเครื่องชงเอสเพรสโซ ปริมาณเสิร์ฟ 1 ออนซ์ จะเรียกว่า 1 ชอต (shot) .. ถ้า 2 ชอต จะเรียกว่า doppio หรือ double
คาปูชิโน (Cappuccino)
ใช้เอสเพรสโซ 2 ชอต เติมนมร้อน (150-170 ‘C) 2 ออนซ์ และปิดด้วยฟองนม (foamed milk) อีก 2 ออนซ์ .. แต่ถ้าเป็นคาปูชิโนเย็น จะใช้วิปครีมแทนฟองนม เพราะความเย็นทำให้ฟองนมมันยุบ
ฟรัพเพ (Frappe)
กาแฟเย็นเตรียมจากเอสเพรสโซ เอาใส่ shaker เขย่า เติมนม เสิร์ฟในแก้วทรงสูง ที่สำคัญต้องมีฟองนมลอยปิดด้านบน
แคฟเฟ แลตเต้/แคฟเฟ โอ เลต์ (Caffe Latte/Caffe Au Lait)
เหมือนกาแฟใส่นมล่ะครับ ใช้เอสเพรสโซ 1 ชอต แล้วเติมนมร้อน จนเต็มถ้วย ปิดด้วยฟองนม (foamed milk) ประมาณ 1/4 นิ้ว อาจจะโรยอบเชย หรือเกล็ดชอคโกแลต แล้วแต่ชอบ นิยมมากในอเมริกา
แคฟเฟ มอคคา (Caffe Mocca)
เริ่มจากเทน้ำเชื่อมมอคคา หรือน้ำเชื่อมช็อคโกแลตที่ใช้ราดไอศครีม จนท่วมก้นแก้ว ตามด้วยเอสเพรสโซ 1 ชอต นมร้อนจนเต็มแก้ว ปิดท้ายด้วยวิปครีม 1 ช้อน และเกล็ดโกโก้หวาน จะทำเป็นมอคคาเย็นก็ได้..อร่อยเหมือนกัน
แคฟเฟ อเมริกาโน (Caffe Americano)
ก็คือกาแฟดำนี่ล่ะครับ ใช้เอสเพรสโซ 1 ชอต แล้วเเติมน้ำร้อนจนเต็มถ้วย
แคฟเฟ รอแยล (Caffe Royale)
ใช้กาแฟดำหนึ่งถ้วย เอาน้ำตาลก้อนวางลงบนช้อนกาแฟ ถือไว้เหนือแก้ว เทเหล้าเบอร์เบิ้นลง 1 ออนซ์บนน้ำตาล แล้วปล่อยให้เหล้าลงไปผสมในกาแฟ จากนั้นจุดไฟบนน้ำตาลจนไหม้หมด คนกาแฟให้เข้ากันแล้วเสิร์ฟ..
เอสเพรสโซ ริสเทรตโต (Espresso Ristretto)
กาแฟเอสเพรสโซที่ใช้น้ำน้อยกว่าปกติประมาณครึ่งนึง จะได้เอสเพรสโซที่เข้ม ได้รสมากกว่า
เอสเพรสโซ ลังโก (Espresso Lungo)
กาแฟเอสเพรสโซที่ใช้เวลาทำนานกว่าปกติ เป็นวิธีที่ทำให้ได้คาเฟอีนเยอะที่สุด และจะได้เอสเพรสโซที่ขม
หางานจังหวัดปราจีนบุรี
เอสเพรสโซ มาคคิอาโต (Espresso Macchiato)
ใช้เอสเพรสโซ 1 ชอต เติมฟองนม .. เสิร์ฟด้วยถ้วยเอสเพรสโซ
เอสเพรสโซ คอน ปาญญ่า (Espresso Con Panna)
เอสเพรสโซ 1 ชอต เติมวิปครีม ใช้ถ้วยเอสเพรสโซเหมือนกัน
คอฟฟีโซดา (Coffee Soda)
เติมแข็งลงในแก้ว เติมกาแฟครึ่งถ้วยลงไป ใส่โซดาหรือโคล่าลงอีก 1/4 ถ้วย ประดับด้วยมะนาวหรือส้มฝาน
เอสเพรสโซเย็น (Iced Espresso)
เติมแข็งลงในแก้ว เอสเพรสโซ 2 ชอต เติมน้ำเชื่อมชอคโกแลต 1 ออนซ์ นม 1 ออนซ์ โซดา คนให้เข้ากัน โปะด้วยวิปครีม
สูตรทั้งหมดนี่ เติมน้ำตาลได้ตามชอบนะครับ หรือใครจะยกซดเลยก็ตามใจ.. ที่จริงยังมีสูตรเฉพาะของกาแฟอีกหลายอย่างแล้วแต่ร้านกาแฟจะคิดกันขึ้นมา กาแฟที่มีเฉพาะตามท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อก็มีเยอะเหมือนกัน เช่น Turkish coffee, Irish coffee หรือ Thai Iced Coffee ..เอ่อ .. “โอเลี้ยง” ไงครับ..โอเลี้ยงเป็นที่ชื่นชอบและเสิร์ฟในร้านอาหารไทยที่อยู่ต่างประเทศด้วย ฝรั่งจะเรียก Thai Iced Coffee หรือไม่ก็ O-Liang ไปเลย…ระหว่างค้นๆ ข้อมูลมาเขียนเรื่องกาแฟนี่ เจอ site ฝรั่งหลายแห่งเหมือนกันที่เขียนสูตรโอเลี้ยงไว้ แต่มักจะบอกว่าหาอุปกรณ์ทำยาก โดยเฉพาะถุงต้มกาแฟ โดยมากจะแนะนำให้ไปซื้อโอเลี้ยงผงสำเร็จรูปมาทำจะสะดวกกว่า... วันนี้ ชมรมคนรักกาแฟแห่งประเทศไทย ขอตัวไปหัดชงกาแฟก่อนนะครับ .....
* * * * * *