กด "Like" เพื่อรับข่าวสารความรู้ ดีดีจากเรา iLoveCoffeeTHAILAND

วิธีแก้ "กลิ่นปาก" จากการดื่ม "กาแฟ"


วิธีแก้ "กลิ่นปาก" จากการดื่ม "กาแฟ"

          โดยปกติแล้ว สิ่งที่เรากินและดื่มเข้าไปจะถูกย่อยที่กระเพาะอาหารและลำไส้ จากนั้นก็จะถูกดูดซึมไปยังส่วนต่างๆของร่างกายผ่านทางกระแสเลือด อาหารที่มีกลิ่นแรงหรือฉุน ก็จะยิ่งทำให้ลมหายใจและกลิ่นตัวเรายิ่งแรงขึ้น และกลิ่นไม่พึงประสงค์เหล่านี้ก็จะติดอยู่ไปจนกว่าจะมีการขับถ่ายออกจากร่างกาย สารประกอบตัวนึงที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปากไม่พึงประสงค์อย่างมากก็คือ “สารประกอบกำมะถัน” พบได้มากในกาแฟเช่นกัน

          อย่างไรก็ดี สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ที่ชอบดื่มกาแฟมี กลิ่นปาก และกลิ่นลมหายใจเหม็นนั้น เป็นเพราะกาแฟ ทำให้เกิดอาการปากแห้ง (Dry mouth) เพราะในกาแฟ 1 แก้วมีคาเฟอีนมากถึง ประมาณ 200 มิลลิกรัม แม้ว่าคาเฟอีนจะทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่ในขณะเดียวกันมันก็ทำให้การผลิตน้ำลายลดลงชั่วคราว ทำให้เกิดอาการปากแห้ง เมื่อน้ำลายผลิตออกมาได้น้อยกว่าปกติ ก็หมายความว่าแบคทีเรียก็จะยิ่งเจริญเติบโตได้ดีขึ้น ส่งผลให้มีปัญหาของกลิ่นปากตามมา

          นอกจากนี้ สารประกอบที่มีความเป็นกรดของกาแฟยังได้ไปลดค่า pH ในช่องปากทำให้กลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย ประเภทของกาแฟที่ดื่มก็มีผลต่อกลิ่นของลมหายใจ เช่น กาแฟเอสเพรสโซ่ จะมีปริมาณความเข้มข้นของคาเฟอีน 75 มิลลิกรัมต่อออนซ์ (28.34 กรัม) ซึ่งไม่ใด้เป็นเพราะปริมาณคาเฟอีนเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะกลิ่นของมันติดนานอยู่ในลมหายใจ และถ้าชอบดื่มกาแฟใส่ครีม ใส่น้ำตาลด้วยแล้ว ของหวานๆพวกนี้ก็จะยิ่งไปเร่งการให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดีขึ้นด้วย

วิธีลด กลิ่นปาก ง่าย ๆ หลังดื่มกาแฟ
- ทานแอปเปิ้ลสักลูก เพราะแอปเปิ้ลมีเอนไซม์ที่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำลาย
- ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ
- ดื่มน้ำขิง เพราะขิงมีมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย

* * * * *

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม