กด "Like" เพื่อรับข่าวสารความรู้ ดีดีจากเรา iLoveCoffeeTHAILAND

ชงด้วยความรัก "ลาเต้อาร์ต" อันดับ 6 ของโลก ร้าน "Ristr8to"

ชงด้วยความรัก "ลาเต้อาร์ต" อันดับ 6 ของโลก ร้าน "Ristr8to"


          Ristr8to อ่านว่า “ริสเทรตโต้” ร้านกาแฟชื่อดังที่มีลาเต้อาร์ตสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ ของประเทศไทย และของโลกค่ะ … ตำแหน่งบาริสต้าลาเต้อาร์ต อันดับ 6 ของโลก ปี 2011 รับประกันฝีมือของ Ristr8to ได้เป็นอย่างดี

          เช้าตรู่ของวันพฤหัสบดี ร้านกาแฟหนึ่งคูหาริมถนนนิมมานเหมินทร์ ต้อนรับฉันด้วยกลิ่นกาแฟหอมหวล          Ristr8to ตกแต่งเรียบง่าย แต่มีสไตล์ตามแบบฉบับของร้านกาแฟทั่วไป … แต่ความต่างของร้านนี้ อยู่ที่บรรยากาศค่ะ ฉันเดินเข้ามาแล้วรู้สึกเหมือนอยู่ในห้องเรียนของบาริสต้า ผนังรอบด้านของร้านติดกระดาษดำ ที่มีตัวหนังสือสีขาว เขียนด้วยชอลก์ถึงประเภทของเมล็ดกาแฟ การคั่ว และกรรมวิธีการทำทุกขั้นตอน          เช่นเดียวกับเมนู ที่บรรยายสายพันธุ์กาแฟ อุณหภูมิของน้ำที่ชง และที่มาที่ไปของแต่ละถ้วยกาแฟไว้อย่างผู้รู้จริงๆ … ฉันไม่ใช่สายแข็งคอกาแฟ เมนูละเอียดอย่างกับบทเรียนเช่นนี้ ฉันงง

          โชคดีที่พนักงานในร้านเดินมาเปิดหน้า Signature ของ Ristre8to และบอกว่า “ทั้งหมดนี้ เป็นกาแฟดังของร้าน” และ “ความเข้มของกาแฟ ไล่ตั้งแต่เข้มสุดลงมาด้านล่าง ที่เจือจางที่สุด” … ค่อยยังชั่ว ฉันคิด


          Satan Latte แก้วที่ได้รับรางวัลยาวเป็นหางว่าว 6th World Latte Art Championship 2011, 1st Thailand Latte Art Championship 2013 และ 1st Prize National Thailand Latte Art Championship 2014 … มิ้งจิบแล้วบอกเลยว่า นุ่มลึก เนียนดุจกำมะหยี่ หอมกรุ่น และไร้เทียมทานจริงๆ


          Flat White เป็นแก้วที่ฉันสั่ง และอย่างที่บอกไปว่าฉันไม่ใช่คอกาแฟ แต่รู้ว่าแก้วนี้หวานจางๆ มันนิดๆ ซึ่งมิ้งบอกว่า อยู่ที่การตีนมจนได้รสชาติหวานละมุน ยังไม่นับกับการวาดลวดลายของนม หรือ ลาเต้อาร์ตให้กลายเป็นรูปบนหน้ากาแฟ งานฝีมือที่ต้องใช้การฝึกหัดอย่างจริงจัง และความจริงใจในการเรียนรู้เท่านั้น … สุดยอดจริงๆค่ะ


ความตั้งใจในการวาดลาเต้อาร์ตของสองบาริสต้าแห่ง Ristr8to          และขนมที่กินคู่กับกาแฟมีแค่ 2 จานค่ะ Waffle Snacks และ Waffle Tower ซึ่งเราเลือก Waffle Tower ที่มีไอศกรีม หนึ่งก้อนกับวอฟเฟิล 4 ชิ้น … เนื้อของวอฟเฟิลกรอบๆมันๆ ผิวแป้งเคลือบด้วยความหวานจางๆ กินพร้อมกับกาแฟ ขมๆ ก็ชวนให้เข้ากันดีค่ะ


          บทสรุปของร้านนี้ Ristre8to ฉันให้ใจไป 4/5 ดวงเลยค่ะ ความกลมกล่อมของกาแฟ ยังติดอยู่ในใจจนถึงทุกวันนี้ เช่นเดียวกับความมหัศจรรย์ของฝีมือการวาดลาเต้อาร์ต … น่าเสียดายที่ไม่ได้เจอเจ้าของร้าน ซึ่งหลายคนบอกว่า เป็นหนุ่มหล่อหน้าตาดีคนหนึ่ง …

ที่อยู่ 15/3 ถนนนิมมานเหมินทร์ ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง

ราคาเฉลี่ยคนละ 100-150 บาท

เปิด ปิด 7.08 – 18.08 น.

www.ristr8to-coffee-chiangmai.com

* * * * *

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม